Sắp đổi đề thi quốc tịch Mỹ, khó hơn đối với người yếu tiếng Anh

Đề thi quốc tịch Hoa Kỳ đang được cập nhật, và một số người nhập cư đang lo lắng rằng những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến những thí sinh có trình độ tiếng Anh thấp.

Thi nhập tịch là một trong những bước cuối cùng để trở thành công dân — một quá trình kéo dài nhiều tháng và đòi hỏi ứng viên phải là thường trú nhân hợp pháp trong nhiều năm trước khi nộp đơn.

Nhiều người vẫn còn bàng hoàng sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump thay đổi kỳ thi năm 2020, khiến kỳ thi này dài hơn và khó vượt qua hơn. Trong vòng vài tháng, Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden nhậm chức và ký một sắc lệnh hành pháp nhằm xóa bỏ các rào cản đối với quyền công dân. Theo tinh thần đó, bài kiểm tra quốc tịch đã được thay đổi trở lại phiên bản trước đó, được cập nhật lần cuối vào năm 2008.

Vào tháng 12/2022, các nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết bài kiểm tra sẽ được cập nhật sau 15 năm. Phiên bản mới dự kiến ​​vào cuối năm tới.

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ đề xuất rằng bài kiểm tra mới sẽ bổ sung thêm phần thi nói (speaking) để đánh giá các kỹ năng tiếng Anh. Một viên chức sẽ đưa ra những bức ảnh về các tình huống thông thường – như các hoạt động hàng ngày, thời tiết hoặc thức ăn – và yêu cầu người nộp đơn mô tả bằng lời về nội dung các bức ảnh (dĩ nhiên là bằng tiếng Anh).

Trong bài kiểm tra hiện tại, một viên chức đánh giá khả năng nói trong cuộc phỏng vấn nhập tịch bằng cách hỏi những câu hỏi cá nhân mà người nộp đơn đã trả lời trong đơn xin nhập tịch (form N400).

Heaven Mehreta, người nhập cư từ Ethiopia 10 năm trước, đã vượt qua bài kiểm tra nhập tịch vào tháng 5 và trở thành công dân Hoa Kỳ ở Minnesota vào tháng 6, cho biết: “Đối với tôi, tôi nghĩ sẽ khó hơn khi nhìn vào các bức tranh và giải thích chúng.”

Mehreta, 32 tuổi, cho biết cô đã học tiếng Anh sau khi đã trưởng thành và chuyển đến Hoa Kỳ và thấy cách phát âm rất khó. Cô ấy lo lắng rằng việc thêm phần thi nói dựa trên ảnh, thay vì các câu hỏi cá nhân (câu hỏi N400), sẽ khiến bài kiểm tra trở nên khó khăn hơn đối với những người như cô ấy.

Shai Avny, người nhập cư từ Israel cách đây 5 năm và trở thành công dân Mỹ vào năm ngoái, cho biết phần thi nói mới cũng có thể làm tăng căng thẳng mà các ứng viên vốn đã cảm thấy trong kỳ thi.

“Ngồi cạnh một người nào đó từ chính phủ liên bang, việc trò chuyện với họ có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi. Dù sao thì một số người cũng có nỗi sợ hãi này. Khi nó không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn, nó có thể còn khó khăn hơn. Có thể bạn sẽ lo lắng và không tìm được từ ngữ để nói với họ những gì bạn cần mô tả,” Avny nói. “Đó là một bài kiểm tra sẽ xác định xem bạn có trở thành công dân hay không. Vì vậy, có rất nhiều thứ để mất.”

Một thay đổi được đề xuất khác là phần thi kiến thức lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ sẽ trở thành hình thức trắc nghiệm thay vì hình thức trả lời ngắn bằng miệng hiện tại.

Bill Bliss, một tác giả sách giáo khoa về quyền công dân ở Massachusetts, đã đưa ra một ví dụ trong một bài đăng trên blog về việc bài kiểm tra sẽ trở nên khó hơn như thế nào vì nó đòi hỏi lượng kiến thức cơ bản lớn hơn.

Thí dụ, có một câu hỏi về kiến thức công dân hiện tại yêu cầu người nộp đơn nêu tên một cuộc chiến tranh do Hoa Kỳ tiến hành vào những năm 1900. Người nộp đơn chỉ cần nói một trong năm câu trả lời chấp nhận được – Thế chiến thứ nhất, Thế chiến thứ hai, Chiến tranh Triều Tiên, Chiến tranh Việt Nam hoặc Chiến tranh vùng Vịnh – để trả lời đúng câu hỏi.

Nhưng với hình thức trắc nghiệm được đề xuất, thí sinh sẽ đọc câu hỏi đó và chọn câu trả lời đúng trong các lựa chọn sau:

A. Nội chiến

B. Chiến tranh Mỹ-Mexico

C. Chiến tranh Triều Tiên

D. Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ

Người nộp đơn phải biết tất cả năm cuộc chiến mà Hoa Kỳ đã tham gia vào những năm 1900 để chọn một câu trả lời đúng, Bliss nói, và điều đó đòi hỏi “trình độ ngôn ngữ và kỹ năng làm bài kiểm tra ở mức độ cao hơn đáng kể”.

Hiện tại, người nộp đơn phải trả lời đúng sáu trong số 10 câu hỏi công dân để vượt qua. 10 câu hỏi đó được chọn lọc từ ngân hàng 100 câu hỏi kiến thức công dân. Thí sinh không được thông báo câu hỏi nào sẽ được chọn nhưng có thể xem và nghiên cứu 100 câu hỏi trước khi làm bài kiểm tra.

Lynne Weintraub, điều phối viên về quyền công dân tại Jones Library’s English as a Second Language Center ở Massachusetts, cho biết định dạng được đề xuất cho phần thi kiến thức công dân có thể khiến bài thi trở nên khó khăn hơn đối với những người hơi kém trong việc đọc viết tiếng Anh. Điều đó bao gồm những người tị nạn, người nhập cư lớn tuổi và người khuyết tật, và cản trở việc thực hiện bài kiểm tra của họ.

Mechelle Perrott, điều phối viên về quyền công dân tại San Diego Community College District’s College of Continuing Education ở California, cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều học sinh là người tị nạn và các em đến từ các quốc gia bị chiến tranh tàn phá, nơi có thể các em không có cơ hội hoàn thành bậc học hoặc thậm chí không được đến trường.”

“Việc học đọc và viết sẽ khó khăn hơn nếu bạn không biết cách làm điều đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Đó là mối quan tâm chính của tôi về bài kiểm tra trắc nghiệm; đó là phải đọc rất nhiều,” Perrott nói.

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo vào tháng 12 rằng những thay đổi được đề xuất “phản ánh các phương pháp hay nhất hiện nay trong thiết kế bài kiểm tra” và sẽ giúp tiêu chuẩn hóa bài kiểm tra quốc tịch.

Theo luật liên bang, hầu hết những người nộp đơn xin quốc tịch phải chứng minh được sự hiểu biết về ngôn ngữ tiếng Anh – bao gồm khả năng nói, đọc và viết các từ thông thường – và thể hiện kiến thức về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ.

Cơ quan này cho biết họ sẽ tiến hành thử nghiệm trên toàn quốc về những thay đổi được đề xuất vào năm 2023 với các cơ hội để công chúng phản hồi. Sau đó, một nhóm chuyên gia bên ngoài — trong các lĩnh vực tiếp thu ngôn ngữ, công dân và phát triển bài kiểm tra — sẽ xem xét kết quả của thử nghiệm và đề xuất các cách để thực hiện tốt nhất những thay đổi được đề xuất, có thể có hiệu lực vào cuối năm tới.

Theo Sara Goodman, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học California, Irvine, Hoa Kỳ hiện có bài kiểm tra quốc tịch dễ dàng nhất so với các nước phương Tây khác – bao gồm Đức, Canada và Vương quốc Anh.

Goodman cho biết cô sử dụng các số liệu sau để xác định độ khó của bài kiểm tra: số lượng câu hỏi cần thiết để vượt qua và tổng số câu hỏi, tỷ lệ phần trăm ứng viên vượt qua bài kiểm tra, trình độ ngôn ngữ của bài kiểm tra và có hay không các câu hỏi với các câu trả lời được cung cấp để nghiên cứu trước khi làm bài kiểm tra.

Trong bài kiểm tra của Hoa Kỳ, các ứng viên phải trả lời đúng sáu trong số 10 câu hỏi để vượt qua. Khoảng 96% ứng viên vượt qua bài kiểm tra, theo ước tính gần đây. Bài kiểm tra ở trình độ tiếng Anh “cao hơn sơ cấp”, Goodman cho biết, và một ngân hàng câu hỏi với câu trả lời được cung cấp sẵn để nghiên cứu trước.

Nhưng trong bài kiểm tra tiếng Đức, Goodman cho biết các ứng viên phải trả lời đúng 17 trong số 33 câu hỏi để vượt qua. Khoảng 90% ứng viên vượt qua bài kiểm tra, theo ước tính gần đây. Theo Goodman, bài kiểm tra ở trình độ tiếng Đức “trung cấp”. Và ngân hàng câu hỏi có đáp án được cung cấp sẵn.

Goodman cho biết các bài kiểm tra của Canada và Vương quốc Anh thậm chí còn khó hơn và ngân hàng câu hỏi không được cung cấp ở Vương quốc Anh.

Elizabeth Jacobs, giám đốc phụ trách các vấn đề pháp lý và chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư – một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận ủng hộ việc hạn chế nhập cư – cho biết những thay đổi được đề xuất sẽ khiến bài kiểm tra quốc tịch Hoa Kỳ trở nên dễ dàng hơn đối với nhiều người.

Jacobs đại diện cho tổ chức cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng điều đó đang đi sai hướng.”

Định dạng trắc nghiệm được đề xuất cho phần thi kiến thức công dân sẽ đặt câu trả lời cho từng câu hỏi trước mặt người nộp đơn, Jacobs nói, và sẽ loại bỏ thử thách trí nhớ trong bài kiểm tra hiện tại.

Jacobs cho biết tổ chức của cô muốn một bài kiểm tra bao gồm nhiều tài liệu hơn và nhấn mạnh các giá trị của Mỹ, chẳng hạn như tự do tôn giáo và tự do ngôn luận.

Cô ấy nói thêm rằng hầu hết những người nhập tịch không phải ở Hoa Kỳ vì thành tích hay tình trạng tị nạn, mà vì sự bảo trợ của gia đình, nơi một người nào đó trong gia đình họ đã trở thành công dân trước họ và yêu cầu họ nhập tịch.

Jacobs cho biết việc có một bài kiểm tra chặt chẽ hơn sẽ giúp đảm bảo rằng các công dân mới hòa nhập vào xã hội Mỹ — và nền kinh tế — có đủ kỹ năng tiếng Anh, cũng như thúc đẩy một nền dân chủ lành mạnh với kiến thức và cam kết về quyền công dân.

Không phải ai cũng đồng ý như vậy.

“Ngay từ đầu, việc chúng ta có một bài kiểm tra kiến thức công dân có quan trọng không? Tôi không biết câu trả lời cho câu hỏi đó,” Corleen Smith, giám đốc dịch vụ nhập cư tại Viện Quốc tế Minnesota, một tổ chức phi lợi nhuận kết nối người nhập cư với các nguồn lực, cho biết.

Smith cho biết USCIS đã đánh giá xem những người nộp đơn có tiền án tiền sự hay không, có đóng thuế và hỗ trợ tài chính cho con cái họ hay không.

“Họ đã đánh giá phần lý lịch đó của bạn rồi. Việc biết thông tin về lịch sử và chính phủ cũng như có thể ghi nhớ nó có quan trọng không?” Smith nói và nói thêm: “Những người sinh ra ở Hoa Kỳ và là công dân bẩm sinh — rất nhiều người trong số họ không biết nhiều câu trả lời trong số các câu hỏi về lịch sử và chính phủ này.”

Hơn 1 triệu người đã trở thành công dân Hoa Kỳ trong năm tài chính 2022 — một trong những con số cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1907, năm sớm nhất có dữ liệu — và USCIS đã giảm hơn 60% lượng hồ sơ nhập tịch tồn đọng khổng lồ so với năm trước, theo đến một báo cáo của USCIS cũng được phát hành vào tháng 12.

Theo A.P.
Biên tập: thiquoctichmy.com
Xin vui lòng giữ nguyên credit nếu có sao chép.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *