Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ – Montgomery, Alabama – January 2021

Cám ơn tất cả các Anh – Chị – Em trong group đã nhiệt tình giúp mình khi mình học thi quốc tịch. Mình đã thi đậu hôm qua. Mình thi ở Montgomery – Alabama. Sau đây mình chia sẽ 1 ít những gì mình đã học và thi đậu. Mình viết hơi dài dòng nên mấy bạn cố gắng đọc hen.

  • Nộp đơn : ngày 01 tháng 11 năm 2020
  • Lăn tay : ngày 23 tháng 11 năm 2020
  • Giấy báo ngày thi quốc tịch : ngày 15 tháng 12 năm 2020
  • Ngày thi : ngày 25 tháng 01 năm 2021

Từ ngày nộp hồ sơ đến ngày mình đi thi chỉ vỏn vẹn 2 tháng 25 ngày.

1h5 mình phỏng vấn nên mình chỉ vô trước 5 phút là 1h mình vô.

Khi mới mở cửa bước vô thì mình sẽ gặp cái quầy Reception mình sẽ trình thư mời phỏng vấn và ID cho người đứng gác ngay cổng xong họ sẽ đưa mình cái khay mình sẽ bỏ tất cả những gì mình đem theo bỏ vô để họ soi qua máy. Và mình sẽ bước qua cánh cửa như đi ở sân bay vậy ak.

Xong mình sẽ nhận lại đồ của mình và sẽ có người chỉ mình chỗ ngồi và mình thấy chỗ nào có ghế trống thì mình ngồi thôi . Và ngay chỗ mình ngồi thì trước mặt sẽ thấy 4 cái phòng như kiểu khi mình đi phỏng vấn ở Đại Sứ Quán ở Việt Nam vậy ak.

Mình vừa ngồi xuống khoảng chừng 2 phút là có 1 anh người Mỹ trắng ngay cổng số 1 ảnh chỉ mình và mình bước lên. Và mình đứng đó khi nào ảnh mời mình mới ngồi và ngay sau lưng mình sẽ có máy đo thân nhiệt , mà mình cứ tưởng máy chụp hình mình cởi khẩu trang ra và nhìn kkk ????. Cái ảnh ra dấu cho mình là kê cái trán vô thì mình mới biết là máy đo thân nhiệt , làm mình quê dễ sợ ????.

Khi đo xong ảnh mời mình ngồi và mình đưa cho ảnh cái thư mời phỏng vấn và thẻ xanh. Ảnh im lặng ngồi đánh máy khoảng 1-2 phút gì đó và ko hỏi gì mình hết.

Khi ảnh kiểm tra thông tin mình xong và ảnh kêu mình nhìn vô ipad đọc 1 câu xong ảnh kêu mình viết 1 câu . Khi mình viết ảnh đọc tới đọc lui 3 lần cho mình viết.

Thi phần đọc – viết xong mình ra lại chỗ cũ ngồi chờ và sẽ có người khác sẽ kêu mình thi 100 câu Civic và N400. Mình đợi khoảng 20 phút sẽ có 1 anh khác kêu tên mình và dẫn mình đi vô phòng riêng để phỏng vấn.

Từ chỗ mình ngồi đến phòng phỏng vấn gần lắm nên ảnh chào hỏi mình xong , mình chào hỏi lại ảnh xong là tới phòng rồi. Và ảnh nói vì là mùa dịch nên ảnh sẽ phỏng vấn mình qua ipad và mình có thể cởi khẩu trang ra. Sau khi đưa tay tuyên thệ xong ảnh hỏi mình có hỏi ảnh gì ko. Mình nói ko và ảnh nói đợi ảnh mấy phút ảnh sẽ qua phòng khác và sẽ phỏng vấn mình bằng ipad.

Khi làm đơn mình ghi sai ngày kết hôn và địa chỉ chỗ làm . Mình định khi ảnh hỏi đến ngày kết hôn và địa chỉ mình sẽ nói ảnh sửa lại dùm. Nhưng may sao ảnh ko hỏi 2 câu đó. Và khi làm đơn mình chưa nộp giấy thuế mà khi đi phỏng vấn họ ko kêu mình đưa giấy thuế , mặc dù mình có đem theo.

Ảnh nói giờ sẽ hỏi Civic trước Xong 6 câu ảnh hỏi về N-400. Ảnh hỏi mình :

– Tên gì

– Bạn sinh ngày tháng năm này phải ko. Mình Yes

– Bạn ở địa chỉ này phải ko. Mình Yes

– Ảnh kêu mình đọc số social security

– Bạn ra khỏi nước Mỹ vào năm 2017 phải ko. Mình Yes

– Ảnh hỏi “How many trips”. Mình nói 1 trip

– Có đi làm hay đi học ko. Mình nói “No , i don’t. I’m stay at home and take care the children”

– Ảnh hỏi mình có mấy đứa con mình nói 2 , tuy nhiên ảnh ko chịu. Vì trong đơn khai 3 kể cả con chung con riêng nên ảnh nhìn mình là mình biết mình nói sai và mình sorry ảnh. Mình nói lại là 3 đứa và mình giải thích là mình có 2 đứa con chung với chồng và chồng có 1 đứa con riêng từ cuộc hôn nhân trước “My husband and I have 2 children together and 1 other from his previous marriage”

– Ảnh kêu mình đọc tên 2 đứa con mình xong và ảnh kêu mình đọc tên con riêng của chồng mình

– Và ảnh nói giờ ảnh sẽ qua câu hỏi yes / no

– Ảnh đọc khoảng 20 câu no liên tục xong qua 6 câu yes. Xong ảnh nói chúc mừng mình đã đậu. Ko hỏi what mean gì hết.

– Và ảnh nói đợi ảnh 2 phút ảnh qua phòng dẫn mình đi ra ngoài để xác nhận lại thông tin 1 lần nữa và nhận giấy đi tuyên thệ vào tuần sau.

– Câu đọc : “What is Columbus Day”

– Câu viết : “Columbus Day is in October”

– 6 câu Civic :

  • 2. What does the Constitution do
  • 5. What do we call the first ten amendments to the Constitution
  • 12. What is the “rule of law”
  • 18. How many U.S. Senators are there
  • 21. The House of Representatives has how many voting members
  • 97. Why does the flag have 50 stars

Họ ko hỏi gì về chồng mình hết. Chúc tất cả mọi người sẽ may mắn gặp được người phỏng vấn dễ dàng.

Bài viết đã được chỉnh sửa để dễ đọc và mang tính trung lập.

Link gốc: https://www.facebook.com/groups/vietinca/permalink/2107205956087259/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *