Thi Quốc Tịch Mỹ Cần Học Những Gì?

MỖI ĐỢT PHỎNG VẤN QUỐC TỊCH, BẠN SẼ ĐƯỢC KIỂM TRA 2 PHẦN:

1. PHẦN CIVICS TEST: 100 CÂU HỎI KIẾN THỨC CÔNG DÂN.
 • Để trở thành công dân Hoa Kỳ, bạn phải biết những kiến thức tối thiểu về lịch sử, địa lý, chính trị… Hoa Kỳ. Những kiến thức này được tổng hợp thành 100 câu hỏi. Mỗi câu hỏi có thể có nhiều cách trả lời khác nhau, nhưng bạn chỉ cần chọn một trong các đáp án do USCIS cung cấp để trả lời cho mỗi câu hỏi (trừ những câu nêu rõ cần đưa ra 2 hay 3 đáp án).
 • Ở phần thi này, bạn có thể được hỏi tối đa 10 câu hỏi, nhưng chỉ cần đáp đúng 6/10 câu (không cần liên tục) là đạt yêu cầu. Ngay khi bạn trả lời đúng 6 câu, họ sẽ ngưng phần thi này (nghĩa là nếu bạn trả lời đúng 6 câu đầu tiên, họ sẽ không hỏi 4 câu còn lại nữa. Nếu bạn sai 1 câu, trả lời đúng 5 câu, thì họ sẽ hỏi sang câu thứ 7. Nếu hỏi hết 10 câu mà số câu trả lời đúng dưới 6 câu thì bạn rớt phần này).

Bấm vào link dưới đây để xem các tài liệu Civics Test:

2. PHẦN ENGLISH TEST:

Để trở thành công dân Mỹ, bạn phải dùng được tiếng Mỹ, nghĩa là phải có khả năng nghe – nói – đọc – viết bằng tiếng Anh ở trình độ cơ bản. Phần thi English Test này là để kiểm tra những kỹ năng đó của bạn. Tạm thời mình có thể chia ra 3 phần như sau:

 • N400 – Thông tin cá nhân: Các câu hỏi từ part 1 đến part 11 trong N400 như: họ tên, ngày sinh, số SS, địa chỉ, các chuyến đi nước ngoài… Hình thức thi: vấn đáp trực tiếp. Bạn khai cái gì trong N400 họ sẽ hỏi hết (dĩ nhiên cũng có trường hợp họ chỉ hỏi một vài thông tin, nhưng tốt nhất là nên học hết).
 • N400 Yes/No – What mean: Các câu hỏi thuộc part 12 trong N400 và từ vựng trong các câu hỏi này (thường gọi là câu hỏi what mean). Phần này tùy theo người phỏng vấn, có người thì hỏi hết, có người chỉ hỏi vài câu. Tương tự, phần nghĩa từ vựng cũng có người hỏi và có người không hỏi. Muốn chắc chắn thì bạn nên học hết, hoặc tối thiểu phải hiểu ý nghĩa của từng câu Yes/No và biết câu nào nên trả lời Yes, câu nào nên trả lời No.

  Bấm vào link dưới đây để xem tài liệu N400:
  https://thiquoctichmy.com/category/tai-lieu/n400/
 • Phần thi đọc viết: Ở phần thi này, hiện nay đa số sẽ thực hiện trên máy tính bảng (dạng như ipad). Người phỏng vấn sẽ đưa cho bạn 3 câu (được in trên giấy, hoặc hiện lên trên máy), bạn chỉ cần đọc đúng 1 trong 3 câu này là đạt yêu cầu cho phần thi đọc. Tương tự, phần thi viết, họ cũng đọc lên tối đa 3 câu, nhưng bạn chỉ cần viết ra chính xác một trong 3 câu này là đạt yêu cầu cho phần thi viết.

  Bấm vào link dưới đây để xem các tài liệu đọc viết:
  https://thiquoctichmy.com/category/tai-lieu/doc-viet/

HỌC CÁI NÀO TRƯỚC?

Có rất nhiều bạn thắc mắc là nên bắt đầu từ đâu? Hay học cái nào trước, cái nào sau? Theo kinh nghiệm và ý kiến cá nhân của mình, thì tùy theo quỹ thời gian và khả năng của bạn mà có thể có những chiến lược khác nhau.


ĐỐI VỚI CÁC BẠN CÓ NHIỀU THỜI GIAN:

Nếu bạn chưa có lịch thi, thời gian học còn nhiều (trên 3 tháng), thì tốt nhất nên học song song tất cả các chủ đề, học mỗi ngày một ít. Có thể chia ra thứ 2-6 học 100 câu, và thứ 3-4-5-7 học N400 (vì N400 nhiều hơn và khó học hơn), Chủ Nhật thì luyện đọc viết. Học đồng thời tất cả chủ đề và vừa học vừa ôn tập cho tất cả thì đỡ ngán hơn là chỉ tập trung học một thứ, và tránh trường hợp học xong cái này, chuyển sang cái kia lại quên mất những gì đã học.

ĐỐI VỚI CÁC BẠN KHÔNG CÓ ĐỦ THỜI GIAN ĐỂ HỌC HẾT:

Nếu bạn không có đủ thời gian để học tất cả, thì buộc lòng phải mạo hiểm bỏ bớt những phần ít có khả năng bị hỏi hơn (nếu lỡ bị hỏi thì coi như xui, đành chịu, vì dù gì bạn cũng không đủ thời gian học tất cả)Nếu bạn rơi vào trường hợp này, theo mình, thứ tự ưu tiên sẽ là:

 1. N400 thông tin cá nhân: tối thiểu bạn phải trả lời được các câu hỏi ở dạng cơ bản nhất về những gì bạn đã khai từ part 1 đến part 11 trong N400. Hiện nay theo mình biết, đa số các trường hợp phỏng vấn đều bị hỏi hết phần thông tin cá nhân này.
 2. 100 Câu hỏi kiến thức công dân: Đây là phần thi bắt buộc, nên bạn không thuộc thì không có cách nào thi đậu. Tuy nhiên, bạn chỉ cần đáp đúng 6/10 câu, cho nên nếu bạn không thuộc hết vẫn có khả năng “ăn may” nếu “trúng tủ”. Nhưng để chắc ăn thì vẫn nên thuộc hết phần này.
 3. Phần đọc viết: Nếu bạn đã biết tiếng Anh chút chút, thì phần này tương đối đơn giản. Ngược lại, bạn nên luyện tập các mẫu câu mình đã soạn sẵn (trong các link ở trên). Đây là phần thi bắt buộc nên không cách nào “ăn may” nếu không có chuẩn bị.
 4. Các câu hỏi Yes/No N400 (part 12 trong N400): Phần này tùy theo người phỏng vấn, có người chỉ hỏi một số câu, có người thì hỏi hết. Tối thiểu bạn phải hiểu nghĩa của từng câu và biết câu nào nên Yes, câu nào nên No.
 5. Câu hỏi what mean: Thời gian gần đây, có rất nhiều bạn bị hỏi những câu hỏi “What mean”, nghĩa là sau khi hỏi một câu Yes/No ở phần 4 (N400 part 12), họ yêu cầu bạn giải thích ý nghĩa của từ vựng trong câu hỏi đó (dĩ nhiên phải giải thích bằng tiếng Anh). Do phần này “hên xui”, có người bị hỏi, có người không, nên học sau cùng, thuộc bao nhiêu đỡ bấy nhiêu. Lỡ như bị hỏi ngay từ không thuộc thì đành chịu. Còn nếu may mắn không bị hỏi thì đỡ.
 6. Các câu xã giao và câu hỏi “bẫy”: có một số bạn đi thi về chia sẻ lại là các bạn bị những câu hỏi “bẫy”, kiểu như họ hỏi lắc léo, không theo những câu hỏi trong N400 khiến cho bạn bị bất ngờ. Tuy nhiên, trường hợp này tương đối ít, nên bạn có thể tham khảo sau khi đã thuộc các phần trên.

Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp cho các bạn hình dung được những gì mình cần phải chuẩn bị cho kỳ thi quốc tịch Mỹ của bạn.
Xin cám ơn các bạn và chúc mọi người vui vẻ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *