Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ – Nguyen Le, Washington – April 2021

Chia sẽ buổi thi đáng nhớ mà cũng đáng buồn ????

Hôm nay mình vừa đi thi về, buồn không thể diễn tả luôn. Thường mình thấy mn chia sẽ khi được kêu tên là run và sợ, còn mình thì hồi hộp từ khi xuất phát cho đến khi ngồi chờ kêu tên. Tới khi có 1 anh râu quai nón đen thui kêu số của mình.

Vậy là mình đứng dậy và tự nhiên ko còn run nữa, vào phòng và cũng chào hỏi, thề, rồi pv… mình rất bình tĩnh và tự tin trả lời đúng hết 6 câu lịch sử.

Đọc 1 câu pass, Viết 1 câu Pass. Qua phần thông tin cá nhân, chồng và con cái… mình pass.

Đến phần đi ra khỏi nước Mỹ. Mình bị dính cái này, vì mình nói có đi VN 1 lần, anh râu đen hỏi mình có đi Canada ko? Mình đã trả lời ko. (Vì hồi đó chồng mình làm trong Hospital ở Canada nên mình có qua chơi 1 ngày, thêm nữa cũng ko có đóng dấu gì trong passport nên nghĩ ko cần khai, vì sợ nhiều quá mình không nhớ) nhưng mình nghĩ ngta biết hết, anh ta cứ vặn vẹo mình là mầy có đi, mình nói không. Anh ta nói mầy nhớ lại đi, mầy có đi, thiệt tình là mình nhớ chứ, nên mình mới nói “tôi nhớ là tôi có đi 1 ngày, nhưng trong hồ sơ chồng tôi quên khai nên tôi trả lời là không. Tôi thật sự xin lỗi.

Vậy mà anh râu đen vẫn ko tha, hỏi cho bằng được ngày giờ nào mình đi, mình nói tôi không nhớ rõ, vì lúc đi theo chồng vì chồng tôi đi làm việc ở đó thôi, chứ tôi không có kế hoạch, vậy mà anh ta hỏi phải 2019 ko? Mình nói chắc chắn là Ko phải 2019. Tôi nhớ tầm 2018. Xong anh ta còn nói có đúng là Tháng 3 / 2018 không? Mình nói tôi nghĩ đúng. Vậy là anh ta nói gì đó 1 tràng dài luôn với vẽ mặt khó chịu, mình rất lo nên cứ nói I’m so sorry. Anh râu đen còn nói mầy ko cần phải xin lỗi tao, mầy cần nói đúng với hồ sơ của mày… thiệt tới đây là em hết tự tin luôn.

Xong anh ta nói tiếp đến phần Yes – No. Anh ta hỏi mình từng câu 1, mỗi câu đều hỏi mean… 6 câu đầu tiên mình trả lời No – và giải thích Mean đúng. Qua câu thứ 7 là hỏi mình có trả thuế ko? Mình nói Yes. Câu thứ 8 hỏi mình có nợ Thuế ko? Mình nói No. Anh ta hỏi mean Owe tax. Mình cũng trả lời Not pay money for Government. Sau đó anh ta hỏi câu thứ 9 have you Ever.. mình trả lời No. Anh ta hỏi what mean? Mình nói I understand them, but I don’t know how to explain. Vậy là anh ta hỏi tiếp câu nữa, và hỏi Mean Hereditary Titles. Minh nói like King or Queen. Xong anh ta hỏi 1 câu Have you ever….. dài và có những từ ko hiểu, nhưng mình trả lời No. Vậy là anh ta vẫn hỏi Mean ( nhưng từ đó mình chưa nghe và không hiểu, cố nhớ cũng ko thể nhớ ra… ???? ) đại loại phát âm theo tiếng việt là Chai na thai ồ… gì gì đó, có lẻ ko chính xác. Mình đã cố gắng kêu anh ta đọc lại, anh ta có đọc lại nhưng mình vẫn ko hiểu… anh ta nói tao cho mầy 1 phút để nhớ… mình cũng ko biết thì có cho mình bao lâu em cũng chịu. Mình có nói I’m nervous so I didn’t know how to explain it, can you ask another question?’ Vậy mà nở lòng nào anh râu đen cho mình rớt ???? Anh ta nói mình về học lại tất cả các câu hỏi và nghĩa của từ, tất cả chứ không phải một vài… và yêu cầu mình tự làm hồ sơ cho lần sau. Và nhắn với chồng mình cái gì nữa đó… mà mình nghe rớt nên buồn quá ko còn nghe nhớ gì thêm nữa.

Còn nữa, trong quá trình PV, cái khẩu trang mình có bị tụt do mình nói thì cái khẩu trang có có dịch chuyển lên xuống, mà anh râu đen cũng nhắc mình kéo khẩu trang cao lên, ít nhất cũng 3-4 lần ???? đúng là anh ta cũng khó chịu thiệt luôn.

Qua câu chuyện của mình, mình muốn chia sẽ là mình đừng ngại khai báo nhiều mà lướt qua cho gọn hồ sơ, cho ngắn dễ học trong phần đi ra khỏi Mỹ bao nhiêu lần? Đã ở bao nhiêu địa chỉ… vì có nhiều anh chị khi qua Mỹ dọn nhà tới lui cũng nhiều lần. Có thể vì điều này mà mình nghĩ họ làm khó mình trong phần Yes-No và Means. Nhưng dù gì cũng cần phải học Means để hiểu tất cả những gì ngta hỏi. Cần phải giỏi tiếng anh, phải học, phải biết, phải nghe được nói được… để không phải rớt nếu có bị hỏi khó ạ Thi rớt mình buồn và cảm thấy xấu hỗ, nhưng mình mạnh dạng chia sẽ để mn có thêm chút kinh nghiệm để ko bị như mình. P/s: về còn bị chồng nói là em ko lo học… đúng vậy vì em không giỏi tiếng anh ????

Link gốc: https://www.facebook.com/groups/vietinca/permalink/2161343440673510/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *