Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ – Crystal Nguyen, San Diego, California – May 2021

Mình sống tại Cali – San Diego. Mình nộp đơn vào tháng 6/2020 đến tháng 12/2020 mình nhận giấy miễn lăn tay và chụp hình. Mình nhận thư phỏng vấn vào đầu tháng 4/2021 và hôm nay ngày 10/05/2021 mình phỏng vấn và đã đậu quốc tịch một cách đầy may mắn

Hẹn phỏng vấn của mình là sáng nay 10Am. Mình cách chỗ phỏng vấn là 25p nên mình có nói ox mình là đi sớm trước gần 1 tiếng để phòng tắc đường hoặc có gì đó thì cũng ko bị trễ giờ phỏng vấn. Mình đến nơi là 9:10Am. Ox mình đậu xe ở parking nhìn đối diện sang toà nhà mình sẽ phỏng vấn. Và mình ngồi trong xe ôn lại bài học đến 9:40 thì mình đi bộ qua đường để get line vào phỏng vấn. Sau khi kiểm tra giấy hẹn và ID thì mình được vào trong và đi qua cửa an ninh kiểm tra mình có mang vũ khí hay đồ cấm vào đó không. Rồi mình đến thang máy và bấm lên tầng 4, get line check in giấy tờ lần nữa để họ nhập thông tin mình đã có mặt vào hệ thống rồi đến ghế ngồi chờ họ gọi tên. Ai không biết mà bỏ qua bước check in này lên tầng 4 rồi vào ngồi luôn ở hàng ghế chờ là đợi mòn mỏi cũng không nghe được tên của mình đâu ạ. Nên mọi người nhớ check in lại khi lên đến nơi chờ phỏng vấn nha.

Trong lúc chờ đợi thì mình tranh thủ cầm fone nt ra cho ck và người nhà cùng mấy bạn đang chúc mình thi tốt để đỡ bị hồi hộp và căng thẳng vì mình hay bị lạnh run hết người khi hồi hộp í. Và khi mình còn khoảng 5 người đã xếp hàng trước mình chuẩn bị được vào phòng phỏng vấn thì mình cầu nguyện và mở fone ra ôn lại bài lần nữa. Lúc mình ôn xong các phần là lúc mình được gọi vào phòng phỏng vấn.

Sau khi nghe họ gọi tên thì mình đứng dậy và đi đến gần người phỏng vấn. Người phỏng vấn mình là một cô người Mỹ Trắng khoảng 47t, mình chủ động chào hỏi she : Good morning, how are you today? She trả lời rồi hỏi lại mình thế nào thì mình có nói mình khoẻ nhưng mình đang cảm thấy hồi hộp. She cười nói không sao , đừng lo, sẽ dễ mà rồi nói mình vào phòng she sẽ phỏng vấn mình.

Quá trình phỏng vấn

– She yêu cầu mình đưa tay phải lên thề sẽ nói sự thật. Mình Yes, I do. Rồi she nói mình ngồi xuống.

– She yêu cầu mình đưa Green Card, ID và đọc số SSN. Rồi hỏi 2 câu hỏi :

+ Are you requesting an accommodation to the naturalization process because of disability and/or an impairment? No. I am not.

+ Do you have a physical or developmental disability or mental impairment that prevents you from demonstrating your knowledge and understanding of the English language and/or civic requirements for naturalization? No, I don’t.

She nói cho mình hôm nay sẽ trải qua các phần test sau:

+ 10 câu civic history. Đúng luôn 6 câu đầu tiên thì sẽ pas.

+ 1 câu đọc trên màn hình iPad.

+ 1 câu viết ( do là sẽ viết bằng ngón tay của mình nên chị em nào làm móng bột thì làm ngắn thôi để dễ viết nhé. Mình làm móng dài tí nên viết có chút khó khăn).

+ Thông tin cá nhân của mình, của chồng, nơi ở, việc làm, khai thuế và con cái.

+ Các câu hỏi Yes / No

She hỏi mình Are you ready? Mình say Yes, I’m ready.

– Các câu hỏi của mình :

1/ Name one war fought by the United States in the 1900s?+ Vietnam War.

2/ What is the “rule of law”?+ Everyone must follow the law.

3/ What is the name of the Vice President of the United States now? + Kamala Harris.

4/ Who lived in America before the Europeans arrived?+ American Indians.

5/ What did Martin Luther King, Jr. do?+ Fought for civil rights

6/ What major event happened on September 11, 2001, in the United States?

+ Terrorists attacked the United States.

Xong là She chúc mừng mình pass phần civic này và yêu cầu mình nhìn màn hình rồi đọc cho she nghe câu hiện trên màn hình. “ What state has the most people? “Và she đọc cho mình viết lên màn hình trống là :“ California has the most people. “

Tiếp theo she hỏi về thông tin cá nhân của mình: Họ tên, ngày tháng năm sinh, có muốn đổi tên không? Mình say Yes vì mình đổi tên. She hỏi mình qua Mỹ khi nào? Sống ở đâu? Nghề nghiệp? Làm ở đâu? Có khai thuế ko?… Cưới năm nào ? Có bao nhiêu con? Chồng làm gì? Chồng có phải citizen ko? Nghề nghiệp chồng?… nói chung đến phần này là mình run rẩy rồi vì sợ bị hỏi mấy câu xa xa ngoài lề quá thì không biết tiếng Anh. Nên trong lúc đổi tên và chờ máy in giấy ra mình có hỏi she lại là : You have kids? She said Yes. I have 2 kids. Thì mình nói Happy belated Mother’s day. She cười và nói cảm ơn rồi hỏi lại mình. Phần nghề nghiệp khi mình nói mình làm Nail và chỗ làm Nail của mình gần Base của Lính rồi mình nói She khách của mình lính nhiều lắm họ rất dễ thương và vui vẻ thì she nói lại trước đó she cũng từng là lính và cũng ở Base đó thời gian trước, sau đó she còn nói cảm ơn vì mình nói thế. Mình rất ngạc nhiên và cả 2 cùng nc thêm vài điều về Nails của she nữa. She hỏi câu hỏi về Tax. Mình không nghe rõ she hỏi mình Do you pay tax hay Do you owe Tax thì mình không trả lời Yes hay No mà mình nói luôn là I always pay taxes. She cười và nói Goodjob.

– Tiếp đến She nói she sẽ hỏi N-400 và nhấn mạnh sẽ hỏi thêm một số câu nào đó là mình teo người kiểu này bị hỏi what mean chắc rồi trong khi có học kịp từ vựng đâu. She hỏi vài câu đầu rồi đến câu số 7, Do you have any title of Nobility in any country? Thì câu này mình có hiểu nghĩa nên mình tự trả lời là : No, I don’t because I’m not a queen. She cười rất tươi và gật đầu. Rồi she lại hỏi tiếp các câu Have you ever… mình cứ say No, I have not. Cho đến câu tiếp theo mình nghe được chữ Killing thì mình tự đoán đại và trả lời No because I never hurt anyone. Rồi she nhanh tốc độ đọc hết các câu còn lại cho đến vài câu Yes sau cùng rồi she nói Congratulations. Mình ngạc nhiên hỏi lại she Did I passed all the test? She said Yes, goodjob. Mình khóc lun vì phỏng vấn vỏn vẹn 15phut và she luôn cười, nói chuyện cùng mình và an ủi mình khi mình nói mình Nervous . Và hơn hết là mình mừng vì không bị hỏi What Mean. Mình nói she mình rất vui và nếu không phải Covid mình sẽ ôm she thật chặt. She nghe xong ngồi phía trong vòng tay tự ôm lấy she và nói she có thể cảm nhận được, mình ngồi ngoài này cũng tự vòng tay ôm lấy mình luôn. She nói I’m happy for you đến 3,4 lần cho đến khi tiễn mình ra cửa lun á. Vì mình đổi tên, she nói sẽ gửi Mail về và báo ngày đi Tuyên Thệ cho mình qua Mail nên mình nghĩ sẽ phải đợi vài tháng . Nhưng hôm nay thì mình đã nhận được Mail báo đi Tuyên Thệ vào 2 tuần sau luôn rồi.

Câu Học Tài Thi Phận là có thật nha các bạn. Mình quá may mắn khi gặp giám khảo dễ và vui vẻ. Và mình cũng rất may mắn khi được đọc kinh nghiệm của các anh chị thi trước trên group này cũng như các bạn bè đã tận tâm dạy mình học những ngày qua. Mình hy vọng mọi người sẽ gặp thật nhiều may mắn khi đi thi và thi được kết quả thật tốt đẹp.

Bài viết đã được chỉnh sửa và rút gọn.

Link gốc: https://www.facebook.com/groups/vietinca/permalink/2193490540792133/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *